Bàn Chải Đánh Răng Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Bàn chải đánh răng có thể chứa herpesTheo lời tiến sĩ Rhona Eskander, nha sĩ tại Kensington, Chelsea (Anh), bàn chải đánh răng có thể chứa herpes, một loại vi rút gây bệnh mụn rộp và viêm gan chỉ trong vòng 2 ngày sử dụng. 


Trang Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Rhona, có rất nhiều vi rút có hại cho sức khỏe của bạn nếu không giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ.Miệng nuôi dưỡng hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, một số trong đó có thể chuyển sang bàn chải đánh răng trong khi sử dụng. Ngoài ra, vi sinh vật trong phòng tắm cũng có thể bám trên bàn chải đánh răng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh. 


Chưa kể, khi bàn chải đánh răng được đặt ở gần nhau và chạm vào nhau, vi khuẩn có thể truyền từ bàn chải này sang bàn chải khác, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.


Bà Rhona cho rằng, rửa bàn chải đánh răng dưới vòi nước chảy không loại bỏ tất cả các vi trùng này.Nếu bạn mượn bàn chải đánh răng của người khác đã sử dụng, những vi rút gây bệnh như herpes và viêm gan siêu vi A, B và C có thể chuyển sang bạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể sống sót trong nhiều tháng trên một bàn chải đánh răng. 


Một nghiên cứu do giáo sư Richard Glass thực hiện năm 1988 nhận thấy vi rút herpes có thể sống trên bàn chải đánh răng khô trong ít nhất 48 giờ. Trong khi trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm, nó có thể tồn tại lâu hơn một tuần, theo các nhà khoa học Trường đại học Arizona (Mỹ)


Image title


Làm thế nào để giảm thiểu nguy hại từ bàn chải đánh răng? 


        1. Đậy bồn cầu khi nhấn nút

Nếu bạn phải lưu trữ bàn chải đánh răng gần nhà vệ sinh, hãy đóng nắp bồn cầu khi dội để giảm thiểu sự phát tán của những giọt nước bị ô nhiễm, và khuyến khích các thành viên trong gia đình làm như vậy.


        2. Cho bàn chải thẳng đứng và thông thoáng

Cất giữ bàn chải đánh răng ở vị trí thẳng đứng và nơi có không khí lưu thông vì nếu không có không khí lưu thông sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn.


        3. Thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên

Hãy thay thế bàn chải đánh răng mỗi 3 tháng. Và nếu bạn đã bị bệnh cúm hoặc cảm lạnh thì đó là lúc nên thay thế bàn chải đánh răng khi hết bệnh.


        4.  Không dùng chung bàn chải

Nhiều người có thói quen sử dụng chung bàn chải đánh răng với các thành viên trong gia đình. Hãy nói không với việc chia sẻ một bàn chải đánh răng, ngay cả với những người thân yêu của bạn. 


Theo Thanh Niên

Nha Khoa Cát Tường
16-18 Độc lập, P.Tân Thành, Q.Tân phú, Tp.HCM
Map đường đi:
https://goo.gl/maps/hFCM6Cf8jfHU8isL9
Điện thoại:
0283 849 6208
0283 849 1117
091 387 6929
E: nhakhoacattuong16@gmail.com
W: https://nhakhoacattuong.com