Bảo vệ tim nhờ sạch răng

Nghiên cứu này được thực hiện với gần 22.000 người lớn của Đài Loan trên 50 tuổi. 

Trong nghiên cứu này, khoảng một nửa số người đã có một quy trình làm sạch răng chuyên nghiệp trong suốt một năm, phần còn lại thì không. Kết quả là 1,6% các tình nguyện viên trong nhóm làm sạch răng bị một cơn đau tim trong bảy năm tiếp theo, 8,9% bị đột quỵ. Trong khi đó, nhóm không làm sạch răng tốt có tỷ lệ tương đương là 2,2% đau tim, 10% bị đột quỵ. 


Image title


Nguyên nhân chính gây bệnh viêm nướu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Lượng thực phẩm tích lũy ở gần nướu không được làm sạch triệt để, lâu ngày sẽ hình thành mảng bám. Nếu không đánh răng và dùng chỉ nha khoa đều đặn hàng ngày để loại trừ mảng bám này, nó sẽ tích tụ, dần dần bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng. Các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu, gây viêm. Chúng cũng phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng. 


Các bác sỹ nha khoa tin rằng vi khuẩn trong răng miệng có thể rời hệ mạch “chu du” tới các cơ quan trong cơ thể gây bệnh. Vì thế, khi bị viêm nướu, không đơn giản là bệnh răng miệng mà có thể là sự viêm nhiễm toàn thân. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng nhiễm khuẩn gây ra bệnh viêm nướu có thể lây lan đến các bộ phận khác gây ra nhiễm trùng mãn tính và viêm, dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Giáo sư Zu-Yin Chen, Cựu chiến binh của bệnh viện Đa khoa Đài Bắc đã từng thực hiện nghiên cứu trong quá khứ và phát hiện thấy bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Vì thế, ông tin rằng việc điều trị bệnh nướu răng sẽ làm giảm mức độ của các chất gây viêm trong máu. 


Ở giai đoạn tiếp theo, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng những người thường xuyên làm sạch răng chuyên nghiệp nhiều hơn một lần mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đồng thời xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim và đột quỵ, chẳng hạn như cân nặng, thói quen hút thuốc, thói quen ăn uống và lịch sử gia đình. 


Với những phát hiện này, Giáo sư Chen một lần nữa khẳng định, thói quen vệ sinh răng miệng kém có hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì thế, chăm sóc tốt răng của chính mình chính là một cách hiệu quả để giảm trừ nguy cơ bệnh tim mạch. 


Thúy Phạm/Theo Trí Thức Trẻ

Nha Khoa Cát Tường
16-18 Độc lập, P.Tân Thành, Q.Tân phú, Tp.HCM
Map đường đi:
https://goo.gl/maps/hFCM6Cf8jfHU8isL9
Điện thoại:
0283 849 6208
0283 849 1117
091 387 6929
E: nhakhoacattuong16@gmail.com
W: https://nhakhoacattuong.com