Dinh Dưỡng Tốt Răng Sẽ Tốt

Dinh dưỡng hợp lý là gì?


Dinh dưỡng hợp lý nghĩa là thực hiện một chế độ ăn cân bằng nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết để có được sức khỏe tốt. Hàng ngày, cơ thể của bạn luôn tự đổi mới, quá trình tạo cơ, xương, da, máu luôn diễn ra. Những thức ăn mà bạn ăn vào là nguồn cung cấp nguyên liệu cho những mô mới tạo này. Nếu chế độ ăn không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, răng miệng bạn sẽ đề kháng với nhiễm trùng kém.


Ở trẻ em, nếu không có một chế độ ăn hợp lý, răng trẻ sẽ phát triển không bình thường. Để răng phát triển khỏe mạnh, đề kháng tốt với sâu răng, trẻ em cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng phù hợp, chú trọng đến canxi, phospho và hàm lượng fluor thích hợp.


Thành phần của chất dinh dưỡng cần thiết là gì ?

Một chế độ ăn cân bằng cần phải có những thành phần dinh dưỡng sau đây:

carbohydrate

các acid béo thiết yếu (được tìm thấy trong mỡ)

các amino acid thiết yếu (được tìm thấy trong protein)

15 loại vitamin

gần 25 loại khoáng chất

nước


Image title


Bởi vì cơ thể của chúng ta không có khả năng sản xuất đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là một số loại vitamin chúng ta cần phải lấy từ thức ăn hay những nguồn cung cấp khác. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên người dân nên ăn hằng ngày những thứ sau đây:

6 đến 11 phần bột mì và ngũ cốc

3 đến 5 phần rau tươi

2 đến 4 phần trái cây

2 đến 3 phần thực phẩm từ sữa

2 đến 3 phần thịt, gia cầm, cá, trứng, đậu hạt


Vai trò quan trọng của chế độ ăn hợp lý ?

Một chế độ ăn nghèo dinh dưỡng có thể dẫn tới bệnh về nướu và bệnh sâu răng. Những thức ăn có hàm lượng carbohydrate, đường và tinh bột cao có ảnh hưởng nhiều tới sự sản xuất acid mảng bám tấn công men răng. Hậu quả là các acid này có thể là nguyên nhân phá vỡ men răng và hình thành lỗ sâu răng. Nếu bạn phải ăn những thức ăn có hàm lượng đường và tinh bột cao, hãy cố gắng ăn trong bữa ăn, không nên ăn giữa các bữa và tránh bất kỳ những thức ăn nào dính răng bởi vì chúng làm sản sinh ra thêm mảng bám. 


Image title


Hầu hết các bữa ăn đều có thành phần tạo acid, vì vậy càng giữ răng tránh tiếp xúc với những thành phần này thì càng giảm acid tấn công lên men răng. Ngoài ra, sự tăng tiết nước bọt trong suốt bữa ăn giúp loại sạch thức ăn khỏi khoang miệng tự nhiên.


Hãy tìm hiểu cách phòng tránh bệnh về nướu, sâu răng, và các nhiễm trùng răng miệng thông qua chế độ ăn uống hợp lý.

Theo Colgate

Nha Khoa Cát Tường
16-18 Độc lập, P.Tân Thành, Q.Tân phú, Tp.HCM
Map đường đi:
https://goo.gl/maps/hFCM6Cf8jfHU8isL9
Điện thoại:
0283 849 6208
0283 849 1117
091 387 6929
E: nhakhoacattuong16@gmail.com
W: https://nhakhoacattuong.com